Khám phá món cháo bánh mì độc đáo của đất nước Đan Mạch

Khám phá món cháo bánh mì độc đáo của đất nước Đan Mạch

Món cháo này vốn chỉ phổ biến trong tầng lớp lao động vất vả, tuy nhiên, về sau nó đã trở thành một trong những món ăn của Đan Mạch nổi tiếng trên khắp thế giới. Đan Mạch vốn là quốc gia được biết đến là “xanh” và hạnh phúc nhất thế giới. Đến với

Món cháo này vốn chỉ phổ biến trong tầng lớp lao động vất vả, tuy nhiên, về sau nó đã trở thành một trong những món ăn của Đan Mạch nổi tiếng trên khắp thế giới.

Đan Mạch vốn là quốc gia được biết đến là “xanh” và hạnh phúc nhất thế giới. Đến với đất nước này, bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc vì có bầu không khí trong lành, tính cách người dân thân thiện cùng hàng loạt những khoảnh khắc xinh đẹp trong cuộc sống có thể bắt gặp trên từng con sông, từng dãy phố.

Và tất nhiên chúng ta không thể bỏ qua ẩm thực của đất nước xinh đẹp này. Ẩm thực Đan Mạch dù có phần đơn giản, được chế biến bằng những sản vật địa phương theo cách thức đơn giản nhưng vẫn mang những nét độc đáo riêng. Phong cách nấu nướng của người Đan Mạch được hình thành từ trước cả thời Viking, sử dụng khá nhiều gia vị ấm như quế, bạch đậu khấu, nhục đậu khấu và tiêu đen do có khí hậu lạnh.

Người Đan Mạch thường ăn những thực phẩm chủ yếu là cá tuyết, cá hồi, thịt xay. Bánh mì đen là một trong những loại thực phẩm quan trọng nhất, và đất nước này cũng nổi tiếng với hàng loạt nhãn hiệu bia từ công nghiệp cho đến thủ công. Và khi kết hợp hai thứ này lại, người Đan Mạch đã có món cháo truyền thống độc đáo mang tên Øllebrød.

Trong tiếng Đan Mạch, Øllebrød (phát âm như ooh-le-brooht) có nghĩa là “bánh mì bia”, chỉ sự kết hợp của hai nguyên liệu chính này. Dù trong món cháo này có bia, nhưng chỉ là bia có nồng độ cồn thấp, và hầu hết cồn cũng đã bay hơi trong quá trình nấu.

Không có nguồn tư liệu chỉ rõ Øllebrød xuất hiện vào thời kỳ nào, nhưng hầu hết người Đan Mạch tin rằng, món ăn này được ra đời vào thời kỳ Trung Cổ. Thời ấy, việc canh tác lúa mạch đã trở nên phát triển trên toàn Châu Âu, và bánh mì đen làm từ lúa mạch là thực phẩm chính của hầu hết tầng lớp lao động. Mùa đông khắc nghiệt khiến họ phải dự trữ nhiều lương thực, bánh mì từ trước đó. Bánh mì cũ trở nên rất khô cứng và khó ăn, cùng với việc không có thực phẩm tươi trong mùa đông đã khiến Øllebrød được ra đời trong hoàn cảnh như thế.

Best Western Plus Amsterdam Airport

Øllebrød ngày nay là một món ăn sáng phổ biến trong mọi hộ gia đình, và có mặt tại khắp các quán cà phê tại Đan Mạch. Để chuẩn bị món này, bạn hãy ngâm bánh mì đen trong bia qua đêm để nấu vào buổi sáng. Nếu không uống được bia, hãy thay thế bằng nước lọc, nhưng món cháo bánh mì sẽ bị mất đi chút vị chua đặc trưng. Sau khi đã ngâm, bạn chỉ cần thêm chút mật ong, đường, muối, sau đó bật bếp và khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc lại thành cháo. Øllebrød kiểu truyền thống chỉ có thêm một chút kem chua trên bề mặt, nhưng ngày nay, bạn có thể thêm nho khô, hạt, vỏ cam, hoa quả tươi, chocolate và nấu cháo với mọi hương liệu mà bạn thích.

Dù ngày nay, bánh mì chẳng còn khô cứng và thực phẩm đã đủ đầy cho tất cả mọi người thì Øllebrød vẫn là món ăn yêu thích của người dân Đan Mạch. Họ mô tả món cháo này “mềm mượt, ngon lành, ngọt vị lúa mạch và có chút chua nhẹ từ men bia”, đồng thời còn là món ăn gắn liền với ký ức tuổi thơ khi nhìn thấy mẹ nấu mỗi ngày.

 

Sydney Boutique Hotel

Như trẻ em Hàn Quốc được làm quen với kim chi từ khi còn bé thì trẻ em Đan Mạch cũng đã được ăn Øllebrød vào mỗi sáng ngay từ khi còn nhỏ. Món cháo Øllebrød đơn giản và mộc mạc được ra đời từ cảnh khốn khó ngày nay đã trở thành biểu tượng của ẩm thực Đan Mạch như vậy đó!

The Georgian Hotel- Xem bản đồ Vị trí hiếm có Ở ngay trung tâm Los Angeles

Bình luận