Nhộng sâu muồng Tây Nguyên

Nhộng sâu muồng Tây Nguyên

Nếu miền tây nổi tiếng với đuông dừa thì vùng đất Tây Nguyên có nhộng sâu muồng – món ăn không dành cho người “yếu tim”. Mùa nhộng sâu muồng bắt đầu vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch. Thời tiết nóng bức, hanh khô báo hiệu sắp chuyển sang mùa mưa, đây cũng

Nếu miền tây nổi tiếng với đuông dừa thì vùng đất Tây Nguyên có nhộng sâu muồng – món ăn không dành cho người “yếu tim”.

Mùa nhộng sâu muồng bắt đầu vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng 4 dương lịch. Thời tiết nóng bức, hanh khô báo hiệu sắp chuyển sang mùa mưa, đây cũng là lúc nhộng ken đặc trên các nhánh cây muồng.

Trước kia, cây muồng được người dân Tây Nguyên trồng quanh rẫy để chắn gió. Tuy nhiên hiện nay, người dân bắt đầu thay thế các trụ tiêu xi măng bằng các cây muồng. Vì thế, muồng được người dân trồng xen vào các vườn hồ tiêu, vườn cà phê để lấy gỗ làm trụ.

Những con nhộng sâu muồng bám đầy trên cành lá báo hiệu mùa mưa Tây Nguyên sắp đến. Ảnh: Công Lý.

Những con nhộng sâu muồng bám đầy trên cành lá báo hiệu mùa mưa Tây Nguyên sắp đến. Ảnh: Công Lý.

Những cây muồng cành lá xum xuê, lá non xanh mướt là nguồn thức ăn khoái khẩu của sâu muồng. Sâu muồng có thân màu vàng xanh, thoạt nhìn giống con sâu đo. Tuy nhiên, điều thú vị là loài sâu này lại lành tính, hoàn toàn vô hại, không gây ngứa hay khó chịu khi chạm vào.

Sâu muồng đôi khi trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người dân lúc đi rẫy vì lượng sâu trên cây rất lớn. Sâu ăn trụi hết lá, cây muồng chỉ còn trơ cành với đám sâu chi chít.

Khi trưởng thành, sâu di chuyển về thân cây muồng để kéo kén thành nhộng trước khi thành bướm. Ảnh: Công Lý.

Khi trưởng thành, sâu di chuyển về thân cây muồng để kéo kén thành nhộng trước khi thành bướm. Ảnh: Công Lý.

Săn nhộng sâu muồng được xem là thú vui của người dân Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng. Tranh thủ ban ngày hoặc trời tối lúc đi rẫy tưới tiêu, cà phê, người dân lại mang theo dụng cụ để bắt nhộng. Cây muồng thấp còn dễ bắt nhưng với thân cao vài chục mét thì người kéo cành, người cắt nhánh mới bắt được.

Nhộng sâu muồng có vỏ ngoài khá cứng, cầm lên có cảm giác con nhộng “rục rịch” bên trong. Nhộng muồng ken đặc trên cây, nhưng điều đặc biệt là khi cơn mưa đầu tiên rơi xuống, chúng sẽ không còn nữa.

Bắt nhộng sâu muồng về, người dân đem đi rửa sạch rồi nêm với ớt xiêm xanh, tỏi băm và tiêu. Sau đó, xào với chút rau thơm và lá chanh. Khi thấy nhộng mềm, chuyển sang màu vàng mỡ gà, cả căn bếp sực nức mùi thơm là có ngay một món ăn đặc biệt.

Món nhộng sâu muồng nướng trong giấy bạc. Ảnh: Công Lý.

Món nhộng sâu muồng nướng trong giấy bạc.

Lúc này, cả nhà sẽ quây quần bên đĩa nhộng xào, lấy miếng bánh tráng nướng còn nóng hổi, giòn rụm xúc với chút nhộng là ăn đã thèm. Nhộng sâu muồng béo nhưng không ngấy, không mềm như nhộng tằm, khi ăn giòn giòn, vị ngọt ngậy đặc trưng.

Ngoài món nhộng xúc bánh tráng, ai thích nướng thì ướp gia vị ưa thích rồi gói vào lá chuối hoặc giấy bạc nướng trên than hồng là tuyệt nhất. Nhộng sâu muồng tuy ngon nhưng không phải ai cũng dám thử, cả những người dân Tây Nguyên.

“Có một lưu ý, nếu ai dễ dị ứng thì không nên thử món ăn này vì nó có thể gây ngứa sau khi ăn”, chị Thanh, người Đắk Lắk, nói

BAMBOO VIETNAM GROUP

The leading tours and professional conference organizer

Addr : Room 12 Floor 42 Building C02 D’Capital  Tran Duy Hung St, Cau Giay Dist.Hanoi
Tel: (84.024) 32007442   Fax: (84.024) 32009016
Cell phone : +84 904058568-0961298166
E-maiBamboovietnamtravel@gmail.com.
Facebook: Villa Ba Miền
Fanpage     :Bamboo Vietnam Travel-Bamboo Vietnam Events
Google: Bamboo Vietnam Travel
Bình luận